Hạt Giống Bông so đũa trắng
- Thời gian thu hoạch: 5 tháng sau khi gieo.
- Cây so đũa là một loại cây vô cùng dễ chiu, cây thích hợp với nhiều loại đất như đất nhẹ, tơi xốp, phì nhiêu hay đất nặng, đất nghèo, ít phèn, đất khô vừa hay ẩm… Rễ cây có rất nhiều nốt sần to giúp việc hút chất đạm khí trời làm màu mỡ cho đất. Bạn có thể áp dụng
HƯỚNG DẪN ƯƠM HẠT GIỐNG BÔNG SO ĐŨA TRẮNG
- Ngâm hạt giống bông so đũa trắng trong nước tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 tiếng, rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Lấy miếng vải cotton thấm nước tốt, nhúng nước, vắt kiệt rồi bọc hạt vào. Bạn cho miếng vải đã bọc hạt vào túi nilon bịt kín, đem cất chỗ thoáng mát hoặc tủ lạnh – ngăn mát. Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nứt nanh, mọc mầm.
- Bông so đũa chứa rất nhiều protid, lipid, beta caroten, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali. Hạt chứa nhiều axít béo chưa bão hòa, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hai loại sắc tố là agathin màu đỏ và xanthoagathin màu vàng có nhiều trong bông so đũa, là những chất có tác dụng chống ôxy hóa tế bào.
Sử dụng: bông so đũa trắng
Bông so đủa dùng như rau đặc sản cao cấp: Bông so đủa tươi có thể được bóp gỏi để ăn sống, để nấu canh chua hoặc nhúng lẩu ăn rất ngon.
Bông so đủa dùng để mưới dưa chua: Bông so đủa tươi phơi héo có thể được dùng để muối dưa rất mau chua và ăn rất ngon.
Bạn lưu ý khi sơ chế: nhặt bỏ cuống và nhụy đắng, bỏ đài, rửa nhẹ dưới vòi nước để tránh bầm dập mất ngon.
Công dụng: bông so đũa trắng
Người Nam bộ thường dùng bông so đũa dùng để chữa vàng da, viêm phế quản, bệnh gút, phù thũng và sốt cách nhật. Rễ dùng để chữa viêm nhiễm, giun sán, động kinh, ngứa, bệnh phong, bệnh quáng gà. Nước ép từ lá ngậm trong miệng có tác dụng chống cảm cúm, viêm họng và điều trị lở loét vòm họng, chữa đau nhức răng.
Tận dụng các lợi ích từ loại cây này, người dân miền sông nước Cửu Long đã chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon, lạ miệng, lại tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới như: Bông so đũa nấu canh chua cá lóc; nấu tôm,; hoặc làm lẩu chua cùng với chuối hoa, cà chua, tôm, cá ; kết hợp cùng các loại rau thơm, ăn với cơm hay bún. Khi ăn cái vị ngọt của tôm, cá; vị đắng dịu của bông so đũa tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn lạ này.