Giống rau bạc hà là một loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Nhưng hầu như mọi người chỉ biết đến nó như một loại gia vị mà không biết rằng nó còn rất nhiều công dụng khác như trị bệnh, làm trà, hay xông hơi.
Hiện nay trên thị trường Việt nam có rất nhiều loại hạt giống rau bạc hà khác nhau như bạc hà peppermint ( bạc hà cay), bạc hà catmint ( bạc hà mèo), bạc hà Mexico (Mexican Tarragon) pennyroyal ( bạc hà hang), horehound (bạc hà đắng)... Mỗi loại lại có công dụng đặc trưng riêng. Bài viết sau tìm hiểu về loại bạc hà mint.
NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ CỦA GIỐNG CÂY BẠC HÀ
- Cây rau bạc hà là loài thực vật có củ lâu năm, có mùi hương thơm, có sức sống cao. Thân cây thường cao 30 – 120 cm, trên bề mặt có rất nhiều các sợi lông mảnh, nhỏ màu xanh hoặc màu tím, bởi vậy mà ta hay nhìn thấy cây màu xanh mạ khi chúng còn nhỏ và màu tím nâu khi đã cứng cáp.
- Lá có dạng thuôn hoặc hình ngọn giáo, chiều dài khoảng 4–6cm, rộng 1,5–2,5cm, mép lá có hình răng cưa, bề mặt có các sợi lông li ti. Trong lá rau có chứa một lượng tinh dầu menthol, do đó mà có mùi thơm hơi hắc. Hoa của chúng nhỏ nên hạt giống rau bạc hà cũng nhỏ theo đó. Rau bạc hà mọc ở những nơi có khí hậu mát mẻ, chịu được nóng và lạnh, rất dễ trồng.
4 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẠC HÀ
Trong bạc hà tinh chất phổ biến nhất là các tinh dầu (menthol, pinene, camphene, limonine), các hợp chất đắng (piperitone, pieritenone, pulegone), và một số hoạt chất khác. Chính vì vậy mà việc sử dụng lá bạc hà đem đến những lơi ích sức khỏe tuyệt vời như sau:
- Làm gia vị: Một tác dụng quen thuộc và được mọi người biết đến nhiều nhất đó là làm gia vị. Sử dụng gia vị từ rau bạc hà không chỉ tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho món ăn mà còn kích thích được vị giác của người đang thưởng thức món ăn nó. Người ta còn sử dụng trong ẩm thực để trang trí, giúp cho món ăn trở nên đẹp hơn, hấp dẫn ánh nhìn.
-Tăng cường hệ miễn dịch: Ngoài phục vụ cho nhu cầu thực phẩm, người ta gieo trồng hạt giống rau bạc hà để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh. Do có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như canxi, vitamin B và kali mà sử dụng thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch.
- Chữa viêm xoang: Trong lá còn chứa rất nhiều các hợp chất chống viêm rosmarinic acid, khi xông hơi trực tiếp bằng hỗn hợp tinh dầu bạc hà và nước sẽ giúp làm sạch xoang mũi bị tắc và có tác dụng chống viêm.
- Chữa hôi miệng: Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa và giảm chứng hôi miệng nhờ đặc tính mùi thơm của mình. Lá bạc hà còn được sử dụng trong giảm cân, trị các bệnh ngoài da rất tốt.
HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HẠT GIỐNG RAU BẠC HÀ
Chuẩn bị hạt giống
- Hạt giống cần được lựa chọn tỉ mỉ, tránh nhầm lẫn với các loại hạt cùng họ khác, đặc biệt là hạt rau húng. Hai loại cây này đều cùng một họ cây rau thơm.
Chuẩn bị đất trồng
- Rau bạc hà có khả năng thích ứng và sức sống cao, bởi vậy yêu cầu về đất trồng của loại cây này cũng không phức tạp.
- Bạn có thể tự tay gieo trồng hạt giống bạc hà tại nhà trên đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đỏ. Điều này khá thuận lợi với những người sống ở thành phố, hạn chế về mặt đất trồng. Hoặc có thể sử dụng đất tribat, đất sông gianh,… để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo độ tơi xốp của đất.
Chuẩn bị gieo hạt rau bạc hà
- B1: Theo kinh nghiệm gieo trồng, nên ngâm hạt giống rau bạc hà với nước ấm trong 20-24h để kích thích sự phát triển của hạt giống.
- B2: Khi thấy vỏ hạt đã tách ra, vớt vỏ đã tách hạt vào một chiếc đĩa và phủ một lớp bông ẩm lên trên.
- B3: Sau 24-48h, khi hạt mầm đã lên thì đem gieo trồng trên đất đã chuẩn bị.
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY BẠC HÀ
Trong quá trình nuôi trồng hạt giống rau bạc hà, nên tưới nước bằng bình xịt phun sương 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời bị hạn chế. Chú ý không nên để nước quá ẩm ướt để tránh bị úng cây và tạo môi trường thuận lợi cho sâu bệnh phát triển.
Trong quá trình gieo trồng thường gặp bọ trĩ, rầy và rệp làm chậm sự phát triển của cây. Nên dùng Vibamec, Vertimec, GC-Mite,… trong các trường hợp này. Thời gian gieo trồng đến khi thu hoạch là khoảng 3 tháng hoặc có thể sớm hơn.