Hạt Giống Măng tây trắng tên khoa học là Asparagus, thuộc dạng cây bụi thân thảo, sống lâu năm, được xem là một loại “rau hoàng đế” tại các nước châu Âu bởi hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật của con người.
- Hạt giống măng tây trắng trưởng thành cây vươn cành lá rộng 1m, cao 1,5 – 2m, rễ chùm hút chất dinh dưỡng sâu. Phần thân mầm nằm trong đất (măng non). Hoa có màu vàng hoặc lục nhạt. Quả mọng 3 ngăn, khi chín có màu đỏ, mỗi ngăn có 1 – 2 hạt màu đen, vỏ hạt rất cứng.
- Hạt giống măng tây trắng được trồng trong các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng 15 – 30 độ C, yêu cầu ánh sáng mặt trời đầy đủ. Bộ phận thu hoạch của măng tây trắng là chồi măng. Trước khi nhú khỏi mặt đất, măng tây ttrắng có màu trắng, mềm, khi mọc cao lên chúng biến thành màu trắngvà phát sinh cành.
- Chất lượng măng tây trắng phụ thuộc đường kính gốc măng, với chiều dài 15 – 20 cm thì đường kính gốc măng khoảng 2 cm là tốt nhất. Trồng thành công hạt giống măng tây trắng sẽ cho năng suất 12 chồi/cây/mùa nên măng tây tím rất có giá trị.
LỢI ÍCH TỪ MĂNG TÂY TRẮNG
- Măng tây trắng vừa được dùng để trang trí, vừa được dùng để chế biến thức ăn, và hơn thế nữa nó còn có những công dụng rất tốt đối với cơ thể.
+ Phòng chống ung thư
+ Bảo vệ hệ tim mạch
+ Tốt cho xương khớp
+ Giúp giảm cân, đẹp da
+ Cải thiện hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu…..
+ Măng tây trắng đặc biệt tốt cho bà bầu và thai nhi.
- Với những lợi ích kể trên, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia dinh dưỡng và y tế trên thế giới khuyên bạn nên bổ sung măng tây trắng vào chế độ ăn hàng ngày ngay từ bây giờ.
KỸ THUẬT TRỒNG HẠT GIỐNG MĂNG TÂY TRẮNG
- Nhiệt độ: hạt giống măng tây trắng sinh trưởng và phát triển khỏe ở nhiệt độ trung bình 15 – 30 độ C nên rất phù hợp với khí hậu nước ta.
- Thời điểm gieo trồng: miền Bắc gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6; miền Nam có thể trồng hạt giống măng tây trắng quanh năm.
- Đất trồng: hạt giống măng tây trắng thích hợp trồng trên đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt, bón lót bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục.
- Hạt giống: chọn mua tại các cơ sở cung cấp hạt giống uy tín, chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao và hạt giống Khang Nông Seeds là một gợi ý tốt dành cho bạn.
Các bước gieo trồng hạt giống:
- Ngâm hạt giống măng tây trắng với nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong10 – 12 tiếng, sau đó vớt ra chà rửa sạch, để ráo, ủ hạt giống vào khăn ẩm, chờ hạt nứt nanh rồi đem gieo.
- Gieo hạt giống măng tây trắng vào bầu ươm bằng bao nilon đen có đục lỗ thoát nước, mỗi bầu 1 hạt, phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5 – 1cm lên trên, tưới nước phun sương làm ẩm bầu hằng ngày, sau khoảng 7-10 ngày hạt giống măng tây trắng nảy mầm.
- Sau khoảng 2 – 3 tháng, khi cây măng tây trắng cao 50 -70 cm thì chọn những cây khỏe mạnh, sạch bệnh đem ra đất trồng rồi cắt hạ bớt ngọn, giữ cây cao khoảng 30 cm.
Đánh luống trồng: cây cách cây 45 cm, hàng cách hàng 1,2m, ở giữa các luống có rãnh thoát nước, sau đó lấy vòi phun xương xịt nhẹ cho cây đẫm nước
KỸ THUẬT CHĂM SÓC MĂNG TÂY TRẮNG
- Tưới nước giữ ẩm đất trồng măng tây trắng 2 lần/ngày vào sáng sớm (sau khi thu măng xong) và chiều mát (trước 5h để tránh ảnh hưởng chồi măng mới nhú).
- Định kỳ làm sạch cỏ, bón phân cho cây, nên bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng 3 tháng/lần, tưới phân NPK 10 ngày/ 1 lần cho cây phát triển tốt, cho mầm măng tây trắng năng suất cao.
- Để đạt được hiệu quả cao khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, nên ngắt ngọn cây không nên để cây cao quá, tỉa bớt lá gốc cho dễ thu hoạch.
- Sau khi thu hoạch khoảng 3,5 tháng, cắt tỉa bớt cây già, giữ lại những cây khỏe và tiếp tục bón thúc bổ sung phân chuồng, NPK, Atonik, GA3….để kích thích cây tiếp tục sinh trưởng và cho nhiều chồi măng năng suất chất lượng hơn.