Cải thảo tím thuộc họ cải thảo cây sinh trưởng khỏe, cuộn chặt và màu tím đẹp. Cải được xem là loại rau tuyệt vời, với hương vị hơi nồng, có thể là nguyên liệu chủ yếu trong các món canh hầm, rau trộn, muối dưa, nhân bánh… ở phương Tây cải thảo tím rất được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng với món salad cải thảo tím đẹp mắt tươi mát.
SƠ LƯỢC CÁCH TRỒNG CẢI THẢO TÍM
Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 - 80% .
Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm
Chuẩn bị:
- Chậu nhựa ( khay nhựa, thùng xốp ,.. đảm bảo cao 30 cm )
- Đất sạch, phân bò qua xử lý, trấu ( rơm ) đất sạch trồng rau
Hạt giống:
hạt giống cải thảo tím tại hạt giống cây trồng hotline: 0373318345
Tham khảo:
vật tư trồng rau dụng cụ trồng rau
Thực hiện
Trộn đất và phân theo tỷ lệ 3:2 vào khay nhựa trồng rau , kẻ đường khoảng cách giữa các hàng khoảng 30 cm để cải thảo có thể phát triển tốt .
Hạt giống cải thảo sau khi ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 20 phút, tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ.
Gieo 1,5-2g hạt/m2. Gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5cm hoặc trấu đã qua xử lý.
Dùng màng che lan ( hay vật liệu khác có thể thay để ) để che mưa to, nắng rát trong 12- 15 ngày đầu.
Tưới đậm nước khoảng 5 đến 7 ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần.
Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì chiết ra để cho đều trong khay khoảng cách giữa các cây là 25 đến 30 cm
Cứ khoảng 7 đến 12 ngày các bác tưới phân pha nước sạch một lần nên sử dụng phân hữu cơ để bảo vệ sức khỏe người ăn.
Đến 40 đến 65 ngày rau cải thảo có thể thu hoạch rồi nhé các bác
Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây cải thảo cũng chú trọng nhiều đến việc bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây.
Người trồng rau cải thảo cũng nên thường xuyên vệ sinh khu vực trồng để phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.