- Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese(Ocimum basilicum), giống Basil kinh điển truyền thống với hương vị đúng chất Ý, Ocimum basilicum là một loại cây mọc thẳng, nhiều nhánh, lâu năm, có mùi thơm cao 60 - 80cm, lá dài tới 8cm. Cây thường được trồng hàng năm, đặc biệt là ở vùng khí hậu mát mẻ.
- Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese hay còn gọi là Húng Quế Tây, hay Basil, Sweet Basil, Saint-Joseph’s-wort trong tiếng Anh, có tên khoa học là Ocimum basilicum, được cho là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải hoặc Ấn Độ. Tên Basil từ tiếng Hy Lạp basilikohn mà ra, có nghĩa là Đế Vương; đủ cho thấy người Hy Lạp yêu quý giống cây này như thế nào.
CÔNG DỤNG CỦA HẠT GIỐNG HÚNG TÂY BASIL Ý
-Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese là một loại thảo mộc được sử dụng rất phổ biến với một loạt các ứng dụng ẩm thực và dược phẩm. Nó cũng mang lại một loại tinh dầu rất thơm và có đặc tính đuổi côn trùng.
- Lá và hoa - sống hoặc nấu chín được sử dụng làm hương liệu hoặc như một rau bina
- Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese được sử dụng đặc biệt với các món cà chua, nước sốt mì ống, đậu, ớt và cà tím
- Lá thường được sử dụng tươi nhưng cũng có thể được sấy khô để sử dụng vào mùa đông, thêm vị rất dễ chịu cho món salad, những chiếc lá có mùi thơm của đinh hương
- Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese có thể được ăn riêng hoặc thêm vào bột bánh mì như một hương vị. Khi được ngâm trong nước, nó trở nên nhầy nhụa và có thể được chế biến thành một loại đồ uống giải khát có tên là 'sherbet tokhum' ở Địa Trung Hải
- Đặc biệt loại tinh dầu thu được từ cây được sử dụng làm hương liệu thực phẩm trong mù tạt, nước sốt, giấm …
- Bạn biết không, Hạt giống Húng Tây Basil Ý Genovese đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một loại thảo mộc ẩm thực và dược liệu. Nó hoạt động chủ yếu trên hệ thống tiêu hóa và thần kinh, làm dịu chứng đầy hơi, co thắt dạ dày, đau bụng và khó tiêu. Lá và ngọn hoa là thuốc chống co thắt, thơm, thuốc chữa bệnh, tiêu hóa, galactagogue, dạ dày và thuốc bổ . Chúng được sử dụng trong điều trị các bệnh sốt (đặc biệt là cảm lạnh và cúm), tiêu hóa kém, buồn nôn, chuột rút bụng, viêm dạ dày, đau nửa đầu, mất ngủ, trầm cảm và kiệt sức. Bên ngoài, chúng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, mất mùi, vết côn trùng, rắn cắn và nhiễm trùng da. Lá có thể được thu hoạch trong suốt mùa sinh trưởng và được sử dụng tươi hoặc khô . Chiết xuất từ cây là chất diệt khuẩn và cũng có hiệu quả chống lại ký sinh trùng nội Tinh dầu được sử dụng trong liệu pháp mùi hương.
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC TRỒNG HẠT GIỐNG HÚNG TÂY BASIL Ý
1.Làm đất trồng hạt giống Húng Tây Basil Ý :
- Hạt giống Húng Tây Basil Ý thích ánh sáng phong phú thoát nước tốt cho đất khô
- Đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt với độ pH 6-7,5 . Cuốc đất cho đến khi đất nhỏ mịn tơi xốp, loại bỏ cỏ dại, sỏi gạch. Sau đó trộn với hỗn hợp phân bón hữu cơ như phân trùn quế để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh, khỏe mạnh.
2.Tiến hành gieo hạt giống Húng Tây Basil Ý :
- Cho đất vào chậu, khay ươm san đều cho phẳng, tưới ẩm đất
- Gieo hạt mỏng đều lên bề mặt vào từng ô của khay ươm ( có thể gieo vài hạt trực tiếp vào chậu).
- Sau đó phủ hạt giống bằng lớp phân trộn mỏng khoảng 0,5cm một cách nhẹ nhàng.
- Tưới nhẹ tạo độ ẩm cho đất.
3.Che phủ và vị trí đặt:
- Che phủ khay hoặc chậu bằng nắp nhựa hoặc nilon trong để tránh tác động môi trường xung quanh giữ cho đất ẩm và ấm trong quá trình nảy mầm. Cần được đặt ở những vị trí đảm bảo đủ ánh sáng, nhiều nắng như ban công, hay hiên cửa sổ nhiều nắng. Nếu trồng ở sân vườn nhưng nhiệt độ tương đối lạnh thì bạn cần có thêm mái che vì húng tây không chịu được nhiệt độ giá lạnh.
4.Chuyển chậu trồng rau Húng Tây Basil Ý :
- Hạt giống Húng Tây Basil Ý sẽ nảy mầm trong khoảng từ 7 - 15 ngày và khi cây đã ra hai lá thật bạn có thể tỉa mỏng, loại bỏ những cây yếu trong chậu. Sau khi phát triển một vài cặp lá tiến hành chuyển cây sang chậu lớn hơn để cây phát triển tốt nhất.