Hạt giống mầm bông cải xanh (BROCCOLI SPROUTS). Cây mầm thân nhuyễn, vị nồng nhẹ, nhiều chất dinh dưỡng, chống oxy hóa, hỗ trợ tốt trong việc điều trị các loại bệnh tiểu đường, tim mạch,…
Công dụng:
1. Hầu hết chúng ta đều biết đến giá trị chống ung thư của loài bông cải. Việc sử dụng khi còn ở dạng mầm càng tăng cường thêm những giá trị tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe con người, mầm bông cải xanh lại có tác dụng chống ung thư cao gấp 50 lần so với bông cải
2. Từ năm 1992-1997 nhóm nghiên cứu của John Hopkins đã tìm ra được hợp chất chống ung thư của bông cải xanh và họ đã cô lập được thành phần này. Đến năm 1997, nhóm này đưa ra kết luận rằng: mầm bông cải xanh có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa hội chứng oxy hóa cao hơn rất nhiều lần so với bông cải đã trưởng thành. Họ thậm chí đã thành lập công ty và được cấp bằng chứng nhận về việc gieo trồng loại mầm bông cải này sau khi có được phát hiện vô cùng quí giá trên.
3. Việc gieo trồng cũng không có gì quá khó: thông tin về hạt giống, phương pháp gieo trồng có rất nhiều trên mạng và bên dưới là các bước đơn giản nhất để có rau mầm an toàn, chất lượng
Cách trồng rau mầm bông cải xanh:
I. Chuẩn bị vật liệu
- Giá thể trồng: đất sạch, xơ dừa...
- Giống trồng: Hạt giống bông cải xanh.
- Khay trồng, bình tưới, kéo cắt, hộp đựng, giấy hút ẩm.
Lưu ý: khi chọn giống cần chọn hạt giống mới, hạt đều, chất lượng tốt, đảm bảo nảy mầm tốt, đồng đều, không bị èo ọt nhiều hay thiếu sức sống, chết sinh nấm. Không có chất bảo quản, chống mối mọt
II. Quy trình trồng mầm bông cải xanh
Bước 1: Chuẩn bị giống.
Nên mua loại Hạt Giống Mầm Bông Cải Xanh chuyên dùng cho trồng rau mầm, Loại hạt này giúp khả năng thành công của việc trồng rau cao hơn nhiều so với hạt thông thường.
Bước 2: Chuẩn bị khay và giá thể trồng.
Chuẩn bị 1 khay trồng rau (nhựa hoặc xốp) chứa giá thể trồng rau mầm, có thể mua sẵn tại các nơi bán cây, hạt giống) hoặc đất sạch . Dùng 2kg đất cho 1 khay 40x50cm, và 50gr hạt giống.
Bước 3: Gieo và ủ mầm.
Ngâm hạt 10 -12 giờ, ủ hạt 12 giờ ở nhiệt độ 25 – 30C.(2 SÔI 3 LẠNH)
Rải đều hạt giống mầm bông cải xanh trên bề mặt giá thể hữu cơ và tưới nước vừa đủ ẩm trên bề mặt hạt giống. Phủ lên bề mặt hạt đã gieo 1 lớp giá thể khoảng 0,5-1cm. Tưới nước vừa đủ ẩm, đậy khay đã gieo hạt lại (ủ kín trong 2 ngày, mỗi ngày tưới nước 2 lần)
Bước 4: Chăm sóc.
Ngày thứ 3, hạt mầm đã mọc thành cây nhú lên khỏi mặt đất. Đem khay hạt ra ánh sáng mặt trời. Vẫn tưới nước đều đặn ngày 2 lần để cây mầm phát triển.
Bước 5: Thu hoạch, bảo quản.
Sau 5 – 7 ngày ta có thể thu hoạch .Dùng dao bén cắt bỏ phần rế, bóc phần vỏ hạt ra khỏi lá mầm, cho vao hộp có để giấy hút ẩm, đặt trong ngăn mát của tủ lạnh có thể bảo quản được từ 3-4 ngày.