Hạt Giống Súp lơ tím ( Bông cải) tử lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe con người. Nó là nguồn thực phẩm giàu sắt, protein, canxi,crom, carbonhydrate, vitamin A và vitamin C.... Ngoài ra, cón chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường...
Súp lơ có nhiều loại nhưng phổ biến và dễ trồng nhất là hai loại trắng và xanh. Loại xanh thường giòn và dai hơn nên có cảm giác ngon hơn, Trong khi súp lơ trắng có tác dụng giữ sáng cho làn da, chống lại sự rám nắng của mùa thu, sự tàn phá của mùa đông, dưỡng cho da một màu tươi trẻ.
VAI TRÒ CỦA SÚP LƠ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
- Súp lơ giảm viêm khớp: Súp lơ (bông cải) rất giàu nguồn vitamin K và axit béo omega-3, nó giúp làm giảm các cơn đau gây ra bởi tình trạng viêm khớp hoặc giảm đau khớp ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.
- Súp lơ ngăn ngừa viêm loét dạ dày: Súp lơ rất giàu các hợp chất được gọi là glucoraphanin giúp dạ dày không bị nhiễm trùng, dẫn tới viêm loét. Súp lơ cũng chứa nguồn chất xơ dồi dào tốt cho sức khỏe của bạn. Nó thúc đẩy nhu động ruột và tốt cho tình trạng táo bón mãn tính.
- Súp lơ chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư: Cả hai loại này đều chứa một lượng lớn chất oxy hóa cụ thể như các chất glucobrassicin, glucoraphanin và gluconasturtiian trong súp lơ trắng và các chất carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-caroten đều có tác dụng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
- Súp lơ tốt cho sức khỏe tim mạch: Súp lơ rất giàu nguồn allicin, nó làm giảm nguy cơ đột quỵ tim trong nhiều trường hợp. Súp lơ cũng có một hợp chất giúp làm giảm mức độ cholesterol cao trong cơ thể, từ đó ngăn chặn nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch khác.
- Súp lơ kiểm soát huyết áp: Súp lơ giúp điều hòa lưu lượng máu bình thường cho tất cả các cơ quan thiết yếu trong cơ thể. Nó không chỉ làm tăng lưu lượng máu mà còn giúp duy trì mức huyết áp bình thường của cơ thể, đồng thời giảm huyết áp cho những người bị huyết áp cao.
- Súp lơ tăng cường miễn dịch: Súp lơ chứa tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết, nó giúp xây dựng hệ miễn dịch bình thường của cơ thể để khắc phục tình trạng mệt mỏi. Nó rất giàu vitamin B, magie, kali và niacin, tốt cho máu và sức khỏe của xương khớp, hỗ trợ tiêu hóa.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN SÚP LƠ, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA? HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI CHIA SẺ CÙNG BẠN NHÉ
- Bạn đã rửa súp lơ đúng cách chưa: Theo hướng dẫn của các chuyên gia thì nếu muốn làm sạch bông cải ta cần cắt ra thành từng miếng nhỏ sau đó sử dụng nước muối loãng và ngâm khoảng 15-20 phút rồi sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy.
- Bạn có vứt cuống của súp lơ khi nấu không? Phần cuống là một bộ phận chứa nhiều chất xơ hơn cả so với súp lơ. Hãy thử thay đổi thói quen của mình và sơ chế luôn phần cuống, khi được nấu lên, nó còn có vị ngọt hơn rất nhiều súp lơ.
- Bạn có giữ lại những lá non? Hãy giữ lại lá non cho bữa ăn. bạn sẽ bổ sung thêm được một phần beta-carotene nữa cho mình, bởi vì trong lá súp lơ có chứa hàm lượng beta-carotene rất cao.
- Luộc hoặc xào súp lơ trong thời gian dài có tốt không
Thời gian xào súp lơ không nên quá dài, cũng không được xào quá lâu trên nhiệt cao, nếu không sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng có trong bông cải, nhất là những vitamin tan trong dầu như A, E.
KỸ THUẬT GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG SÚP LƠ
Bước 1 : Chọn thời vụ và gieo hạt giống súp lơ
- Thời vụ để gieo trồng súp lơ là vụ sớm khoảng tháng 7- tháng 8, vụ chính là tháng 9 - tháng 10, và vụ muộn vào tháng 11 trở đi. thời điểm này thích hợp để trồng súp lơ vì vào chính vụ sẽ cho những cây đạt chất lượng tốt nhất.
- Cây sẽ mất khoảng 70-80 ngày để trưởng thánh. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lán trên gốc cây thì có thể làn ra thêm một vụ thứ 2 thậm chí vụ thứ 3.
Bước 2: Gieo trồng hạt giống súp lơ
- Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt bằng việc ngâm vào nước ấm 30 độ C trong 35-30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.
- Sau khi gieo hạt vào những khay nhỏ, bạn đừng quên tưới để giữ ẩm hàng ngày nhé, để chúng "khát" thì khả năng mọc mầm vô cùng thấp. Nếu nhà không có ban công hay cửa sổ lớn để hạt hứng ánh mặt trời thì tốt nhất nên để những khay này dưới ánh sáng đèn sưởi để kích thích nảy mầm.
KỸ THUẬT CHĂM SÓC HẠT GIỐNG SÚP LƠ
- Sau khoảng 2 tuần gieo hạt cây con sẽ phát triển đạt chiều cao 10cm và đã ra 2 đến 3 lá thật. Lúc này nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt.
- Nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, trong 7 - 8 ngày liền (tưới nhẹ và đều). Sau đó cứ hai ngày tưới một lần để giữ độ ẩm điều hòa khoảng 70- 80%.
- Cây súp lơ là loại hạt giống rau củ quả sau 50 ngày trồng sẽ cao tầm 45cm, tán lá xòe rộng ra hai bên. Lá súp lơ tương tự như lá su hào, phiến lá to bản màu xanh thẫm và có gân lá khá to. Lúc này phần nõn cây ở giữa đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của hoa súp lơ đang lớn.
THU HOẠCH SÚP LƠ
Khi thấy lá nõn có ngù hoa, cần tiến hành việc che lại bằng cách bẻ gập 1 - 2 lá trong lại để đậy, buộc túm các lá lại với nhau. Việc này tránh cho việc khi trời mưa ào ạt, hoa sẽ ngập nước và trở nên thối rữa.
Hoa súp lơ cho thu hoạch sau khoảng 55-60 ngày gieo trồng. Thời điểm hái súp lơ cũng khá quan trọng, nên hái đúng lúc thì chất lượng súp lơ mới cao. Hái sớm quá khi ăn sẽ thấy hơi ngái, còn nếu quá già thì cũng không còn ngon.