Đậu cove là loại rau cho hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thich. Đậu cove có giống cove leo và giống co ve bụi. Trong đó, đậu cove leo hạt đen dạng cây phổ biến hơn cả.
Hạt giống đậu cove đa dạng với nhiều giống khác nhau như giống đậu cove xanh. đậu cove vàng, đậu cove tím và đậu cove leo hạt đen là dạng cây dây leo, quả có vị giòn ngọt và mát dùng để chế biến các món ăn.
Đậu cove không chỉ có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như là protein, canxi, sắt, mà còn có nhiều kali, magie, ít natri rất tốt đối với cơ thể. Đậu cho nhiều quả và theo các đợt liên tiếp.
LÝ DO NÊN ĂN ĐẬU CÔ VE THƯỜNG XUYÊN
Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ. Trong 100gr đậu cove có chứa đến 3.5 gr chất xơ. Đây là một thực phẩm tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong thực đơn ăn kiêng.
Đậu cove giúp nâng cao hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả bởi vì có chứa nhiều vitamin B6, B1, C và các khoáng chất.
Với nồng độ cao chất chống oxy hóa, đặc biệt trong giống đậu cô ve tím có chứa hoạt chất quercetin và kaempferol giúp bạn thêm tươi tắn. Vì thế, nếu muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh lâu dài, hãy ăn loại đậu này ngay hôm nay.
MÓN NGON LẠ MIỆNG TỪ TRÁI ĐẬU COVE
Đậu cove được dùng làm món luộc, xào rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, với một số công thức dưới đây sẽ cho bạn thấy sự đa dạng từ nguyên liệu đậu cove.
Món salad đậu: Bạn cần chuẩn bị khoảng 300gr đậu cove còn non, 100gr cà chua bi. Gia vị gồm tỏi, ớt, chanh, đậu phộng rang giã nhỏ, dầu oliu, muối.
Cách làm như sau: Đậu rửa sạch trụng qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước đá. Cà chua chẻ đôi. Làm nước sốt trộn gồm tỏi ớt đường, mật ong, muối, chanh. Trộn sốt vào đĩa cove. Rưới dầu oliu lên và trộn đều cùng cà chua bị. Thưởng thức cùng 1 ly vang trắng nhé.
Đậu cove xào nho khô: Cần khoảng 300gr đậu, nho khô 200gr , đậu phụ chiên, cùng các loại gia vị hành tây, cà ri bột, bơ, đậu phộng, rau mùi.
Cách làm; Phi hành tây với dầu oliu, cho nho vào xào thơm, nêm gia vị vừa đủ. Thêm đậu cove nguyên trái vào xào tiếp. Cuối cùng cho đậu phụ, đậu phộng, bơ, rau mùi vào và tắt bếp. Thưởng thức khi món còn nóng để cảm nhận hết hương vị của món ăn này nhé.
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪNG BƯỚC TRỒNG HẠT GIỐNG ĐẬU COVE LEO HẠT ĐEN
Bước 1: Gieo hạt
Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 12 giờ, vớt ra ủ hạt trong khăn ẩm 12 giờ tiếp theo ở nhiệt độ 25-30 độ C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.
Bước 2: Chăm sóc
Tưới nước cho cây: Dùng bình để tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
Khi cây có 2-3 lá thật, ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/lần, kết hợp vun gốc cho cây.
Bước 3: Thu hoạch
Thu hoạch vào sáng sớm, sau đó bón phân vào chiều mát, sau 55-60 ngày kể từ ngày gieo hạt. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 50-60 ngày kể từ lúc ra hoa. Do thân leo nên nhớ làm giàn cho đậu leo sai quả.
Cách làm giàn cho đậu cove leo
Khi cây đậu cao khoảng 20cm thì bắt đầu làm giàn cho đậu cove. Giàn leo có thể tận dụng từ những cành tre, trúc, que thẳng để cắm lên trên luống. Nên làm giàn chữ A để thuận tiện cho cây phát triển