Dưa lê Hàn Quốc có hình bầu dục, vỏ màu vàng tươi. Đây là trái cây giàu dinh dưỡng như: vitamin A, C, E, chất xơ, chất khoáng, chất chống oxy hóa,…. và được y học Hàn Quốc đưa và sử dụng từ rất lâu. Ngoài ra đây cũng được coi là liều thuốc hiệu quả chữa bệnh.
Kỹ thuật trồng tham khảo
1. Thời vụ
Dưa lê Hàn Quốc có thể trồng quanh năm. Phát triển tốt ở nhiệt độ 16 – 29 độ C. Dưa lê Hàn Quốc có khả năng chịu nhiệt tốt.
2. Gieo hạt
Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, thì hạt nẩy mầm, rồi gieo vào bầu đất 1 hạt/ bầu.
Nên gieo ươm cây trong bầu đất vì trồng trong bầu đất rễ con nằm luôn trong bầu. Khi mang cây đi trồng thì khả năng sống sẽ cao hơn cây được trồng trong luống đất.
Để có bầu đất chứa đủ chất dinh dưỡng phù hợp cho hạt phát triển thì vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30 % + 10% + 60%.
Đem hạt vào khay ươm trong khoảng 10 - 14 ngày (lúc này cây đã xuất hiện lá thật thứ 2 thì bắt đầu mang đi trồng).
3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
3.1 Kỹ thuật trồng
Mật độ trồng: Mật độ và khoảng cách trồng:
- Trồng giàn: 1.400 - 1.600 cây/sào (360 m²), khoảng cách: cây cách cây 30 - 35 cm, luống rộng 1,2 - 1,5 m (hàng đôi).
- Trồng bò đất: 400 - 600 cây/sào (360 m²), khoảng cách: cây cách cây 0,35 - 0,4 m, luống rộng 1,2 - 1,5 m (hàng một)
Làm đất, trồng cây: Nếu trồng trong chậu bằng giá thể thì giá thể cần được xử lý kỹ trước khi trồng.
Nếu trồng trực tiếp trên đất cần chú ý không trồng trên ruộng đã trồng cà chua, cà pháo, bí, khoai tây, ớt, dưa và ruộng cây trồng trước đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng vôi tả (20 - 25 kg/sào ~ 360 m²) hoặc chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma. Lên luống rộng 1,2 - 1,5 m, cao 30 - 35 cm, rãnh rộng 30 - 35 cm. Luống thoải dần về hai bên mép. Nên dùng màng phủ chuyên dùng cho dưa lê Xuân Hè.
Làm giàn: Làm giàn khi cây cao khoảng 30 - 35 cm, làm giàn kiểu chữ A cao. Một sào (360 m²) cần từ 1400 – 1600 cây dèo cao 2 m. Cứ mỗi gốc cây cắm 1 cây dèo đứng, 1 giàn có từ 2 – 3 nẹp ngang. Do thân dưa leo vươn lên rất nhanh nên phải buộc cây vào giàn dọc theo cây dèo, cứ 2 – 3 ngày buộc 1 lần. Cũng có thể dùng thêm lưới làm giàn leo để cho cây dưa leo dễ dàng hơn và tiết kiệm cây dèo.
3.2 Bón phân
Lượng phân: Phân chuồng: 500 - 700 kg/sào ~ 360 m²; NPK (16 - 16 - 8): 18 - 36 kg/sào ~ 360 m²; Urê: 2 kg/sào ~ 360 m²; Kali: 2 kg/sào ~ 360 m².
Cách bón:
Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 10 - 15 kg NPK.
Bón thúc đợt 1 (sau trồng khoảng 15 ngày): Tưới rãnh 3 - 5 kg NPK.
Bón thúc lần 2 khi cây ra hoa rộ: Tưới rãnh 5 - 7 kg NPK + 1 kg Urê + 1 kg Kali.
Bón thúc lần 3 (sau trồng khoảng 40 ngày): Tưới rãnh 5 - 7 kg NPK + 1 kg Urea + 1 kg Kali.
Chăm sóc sau trồng: Ngay sau khi đặt bầu nên tưới ngay để cây nhanh bén rễ, chú ý rễ dưa lê rất yếu không chịu được úng, nếu ruộng bị ngập nước cần tháo rút nước ngay.
Giai đoạn đầu nên sử dụng các loại phân dễ tan để bón cho cây dưa, đặc biệt là nguồn phân chuồng, phân bắc, phân xanh đã ủ mục. Nếu trời có nắng mưa xen kẽ rất dễ bị bệnh lở cổ rễ và thối thân nên phòng trừ bằng thuốc Validacin hoặc Topsin…
3.3 Chăm sóc
Chăm sóc cây trồng là công đoạn rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến chất lượng của quả. Để cây sinh trưởng phát triển và đạt năng suất cao thì bạn cần lưu ý một số điều sau khi chăm bón cho cây:
– Tưới nước: cung cấp lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát.
– Bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn quả:
+ Để một dây chính: Cây không cần bấm ngọn. Dưa lê có đặc tính quả nằm trên dây chèo, muốn quả to, mỗi dây để một quả, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn quả để 2 lá (kể cả lá để quả), rồi bấm ngọn.
+ Để 2 dây chéo: Cây được 4 - 5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 ngày đến 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất. Mỗi gốc nên để một quả, cần cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để quả. Vị trí để quả tốt nhất là lá thứ 7 đến lá thứ 10. Trên chèo chọn quả để 2 lá (kể cả lá để quả), rồi bấm ngọn.
4. Thu hoạch
Trong quá trình chăm sóc bạn nên che quả dưa tránh ánh nắng trực tiếp làm mất màu tự nhiên của quả dưa. Từ trồng đến thu quả chín khoảng 70 đến 80 ngày, khi vỏ quả chuyển sang màu vàng đậm sáng bóng là lúc quả đạt chất lượng cao nhất, khi đó tiến hành thu quả. Dưa lê Hàn Quốc chín có mùi thơm khá hấp dẫn.