HẠT GIỐNG KHỔ QUA RỪNG - Khổ qua rừng còn gọi là mướp đắng rừng, mọc tự nhiên ở nhiều vùng đồi núi nước ta, hình thù nhỏ xíu, trái to nhất chỉ bằng ngón chân cái. Khổ qua rừng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
- Hạt giống khổ qua rừng với đặc tính là giống kháng bệnh tốt, trái màu xanh đậm, có vị đắng, gai nhọn, thịt dày, trái dài 12 - 15 cm, nặng 120 - 150 gram, phân nhánh mạnh, năng suất cao
- Khổ qua rừng mang tính ứng dụng rất cao trong y học, so với khổ qua thông thường thì khổ qua rừng có hàm lượng các chất dược liệu cũng như các khoáng chất đều nhiều hơn.
- Hạt giống khổ qua rừng trưởng thành có thể dùng cả rễ, dây, lá, trái rửa sạch phơi khô sắc uống hoặc dùng chế biến nhiều món ăn giúp thanh nhiệt, tiêu độc, ổn định đường huyết, hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường…
- Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hạt giống khổ qua rừng tại nhà, giúp bạn có thể tự cung cấp nguồn thực phẩm giàu dược tính này.
PHƯƠNG PHÁP TRỒNG HẠT GIỐNG KHỔ QUA RỪNG
- Chuẩn bị gieo trồng
Thời vụ: có thể trồng quanh năm.
Đất trồng: có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí, màu mỡ như đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế, độ pH thích hợp 6 – 6,5.
Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.
Hạt giống: tìm mua tại hạt giống Đà Lạt để có được những hạt giống khổ qua rừng chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.
Dụng cụ: khay nhựa thông minh, thùng xốp, chậu nhựa…, vật dụng làm giàn leo (dây thép, dây nhựa, dây tre…), bình tưới…