– Nho ngón tay phù thủy Finger là một trong những loại trái cây độc lạ. Thay vì hình dáng tròn giống nho truyền thống, chúng lại thuôn dài như ngón tay.Là một trong số những loại nho lai có hương vị ngon nhất thế giới, nho ngón tay khiến không ít khách tò mò tìm mua
– Mỗi quả nho “phù thủy” dài khoảng 4cm, đường kính 1cm. Khi chín, nho có màu tím đỏ đậm, da căng bóng,vị ngọt sắc, thơm dịu.
– Nho phù thủy Finger là giống nho lai, rất quý hiếm.
HƯỚNG DẪN GIEO TRỒNG CÂY NHO
1.Cách chọn và xử lý hạt:
– Chọn những hạt nho to, loại bỏ những hạt lép.
– Để những hạt nho nơi thoáng mát vài ngày cho khô hoàn toàn.
– Dùng khăn giấy (napkin) thấm hoặc xịt lên một ít nước sạch cho vừa đủ ẩm (đừng để ướt đẫm)
– Đặt hạt nho vào khăn giấy đã thấm nước và gói lại nhẹ nhàng.
– Bỏ gói khăn giấy có chứa hạt nho vào bọc nylon, cột miệng bọc lại và đặt vào tủ lạnh ở ngăn để rau.
-Chú ý: Lâu lâu nhớ mở bọc ra xem tình trạng như thế nào, nếu thấy giấy quá ướt thì bỏ thêm khăn giấy và nếu thấy giấy hơi khô thì thấm thêm nước.
2. Cách chăm sóc
* Bón phân cho nho kiến thiết cơ bản: Cây nho cần khoảng 10-12 tháng để tạo bộ tán, leo giàn. Thời kỳ này loại phân thích hợp là NPK 20-20-15 + TE Đầu Trâu. Những tháng đầu sau trồng có thể pha 30-50g phân với 10 lít nước tưới đều vào vùng rễ nho. Các tháng sau có thể bón trực tiếp vào đất với lượng 75-100 kg/ha/lần, định kỳ 1-1,5 tháng/lần, bón kết hợp xới đất phá váng và vùi lấp phân bón.
* Làm giàn tạo tán cho nho: Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc. Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng. Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây aln, bẹ chuối …
Cắt cành xử lý ra hoa: Khoảng 10-12 tháng sau trồng, khi các cành cấp 2 đã hóa gỗ, màu nâu, mắt đã nổi rõ thì tiến hành để trái bằng cách cắt hết cành lá đã có, chỉ để lại cành quả, mầm dự trữ ở chân cành quả (sau quả vụ sau). Những cành to khỏe dài hơn 1mthì cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 – 8, các cành nhỏ, ngắn cắt ở vị trí mắt thứ 1 – 2 để tạo cành dinh dưỡng cho vụ thu hoạch sau. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa, 25-30 ngày đậu trái. Mỗi dây chỉ để 2 – 3 chùm, trên các chùm cần tỉa bỏ các trái bị dị tật, méo, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.