Banner header
Khang Nông Seeds

Cách trồng rau cải xoăn kale và cách chăm sóc đúng cách

 Khang Nông Seeds   |    Ngày 28/06/2022

Hạt Giống Rau Cải Kale là loại rau phát triển ở thời tiết mát mẻ, thuộc họ nhà cải bắp, chịu được sương giá. Kale được sử dụng cho món salad hoặc dùng để trang trí. Đặc biệt loại rau này rất giàu vitamin A và C.

1. Thời gian gieo hạt giống cải xoăn kale

- Hạt giống cải xoăn kale bạn có thể gieo trồng quanh năm khi nhiệt độ trong khoảng 10 - 30 độ C. Bạn có thể gieo từ cuối mùa hè tới đầu mùa xuân( đối với miền bắc)
- Đất gieo trồng hạt giống cải xoăn kale cần phải tơi xốp nhiều mùn và phân hữu cơ. Nên trồng nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc một phần bóng râm.
- Cải xoăn kale thích thời tiết mát mẻ và sương giá giúp cải thiện hương vị của cải xoăn, giúp cải mềm và ngọt hơn. Cải xoăn kale có thể được trồng trong thời tiết nóng nhưng nó trở lên dai và đắng.

 2. Cách gieo hạt giống cải xoăn kale

- Gieo hạt giống rau cải xoăn ở độ sâu 5mm, phủ lớp đất tơi xốp. Tưới nước phun sương giữ ẩm cho tới khi hạt nảy mầm (Không tưới quá mạnh bật hạt lên trên) Với nhiệt độ và điều kiện lý tưởng thì 5 - 7 hôm hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

3. Cấy cải xoăn ra ngoài vườn

- Cải xoăn kale nên được trồng cách nhau giữa các cây 20 - 25cm , hàng cách hàng 60 - 70cm.
- Khi cây được 3 lá thì tiến hành đánh ra trồng, tạo một lỗ cho cây cải xoăn vào nhẹ nhàng vun đất xung quanh, ấn tay nhẹ rồi tưới nước. Lưu ý cải xoăn nên được trồng sâu hơn so với gốc cây ban đầu.

 


4. Cách chăm sóc cải xoăn kale

- Cải xoăn kale hầu như không cần chăm sóc vì đây là một trong những loại rau khỏe nhất, kháng bệnh tốt nhất trong tất cả các loại rau.
- Bạn nên loại bỏ những lá vàng quanh gốc cây, thu dọn và kiểm soát cỏ dại thường xuyên.
- Khi cây mới đem trồng ra vườn nên tưới nước giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều gây úng. Bạn nên cấy ghép cây ra vườn vào buổi chiều tối để tránh bị ánh nắng nóng buổi sáng.
- Giữ ẩm đất cho cây tuy nhiên cần phải thoát nước tốt.
- Cải xoăn rất hợp với phân gà hoai mục, đây là nguồn nito tuyệt vời để cây phát triển tốt. Nếu không có phân gà có thể thay thế bắc các loại phân hoai mục khác.
- Một cách tốt nhất để giữ ẩm cho cây cải xoăn kale đó là phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ băm nhỏ để giảm bớt cỏ dại cũng như giữ ẩm và giữ cho đất mát cho cải xoăn kale phát triển.

5. Kiểm soát dịch bệnh hại cho cải xoăn kale

- Mặc dù cải xoăn kale rất ít khi gặp phải sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loại bệnh thông thường của họ nhà cải như:
- Ruồi: là một con ruồi nhỏ màu xám hơi giống con ruồi nhà nhưng nó nhỏ hơn nhiều. Nó đẻ trứng dưới gốc cây cải xoăn kale, khi trứng nở ra thành ròi và những con ròi này đào xuống đất để ăn rễ mới cây của bạn.
- Triệu chứng: Cây non sẽ bắt đầu héo và cuối cùng ngừng phát triển. Những chiếu lá sẽ bắt đầu có màu xanh lam, nếu bạn nhổ cây lên bạn sẽ thấy những con giòi trắng rúc ở rễ cây.
- Kiểm soát ruồi hại rễ cây: Cách tốt nhất là che phủ nhà lưới để ngăn chặn ruồi đẻ trứng. Hãy chắc chắn lưới được bịt kín để ngăn chặn ruồi chui vào.
- Tuyến trùng(Giun đất): Đây là con giun siêu nhỏ xuất hiện tự nhiên tấn công ấu trùng ruồi hại rễ bắp cải. Các tuyến trùng ở trong đất cần làm tăng số lượng. Nó vô cùng an toàn cho đất và con người.
- Rệp: Phun thuốc diệt rệp bằng nước hoặc một ít xà phòng hay nước rửa bát trộn với nước.

 6. Thu hoạch rau cải xoăn kale

- Thu hoạch lá dưới cùng của cải xoăn kale trước. Thu hoạch cải xoăn kale ngay khi bạn muốn sử dụng chúng vì cải xoăn kale không giữ được tốt ngay cả trong tủ lạnh. Bạn có thể thu hoạch mỗi cây nhiều lá tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo còn ít nhất 8 lá hoặc nhiều hơn trên cây để có lá có thể cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Khi thu hoạch lá cải xoăn kale nên dùng tay kéo lá thật mạnh theo chiều kéo xuống dưới.
- Khi cây càng cao thì các bạn cần lưu ý vun đất lên thân cây để tránh cây bị đổ.
- Những chiếc lá nhỏ, mềm có thể làm salad mà không cần nấu chín. Những chiếc lá lớn hơn và cứng hơn khi sử dụng để nấu cần phải loại bỏ gân chứng trước khi dùng.
- Cải xoăn có thể bỏ vào túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.
- Khi quá trình sản xuất của cây chậm lại hoặc bạn muốn thu hoạch toàn bộ cây hãy cắt thân chính ở tầng đất cho phép rễ bị có thể tự phân hủy trong đất.
- Kale đóng bắng rất tốt, rửa sạch và lưu trữ trong tủ đông. Sau khi đông lạnh cải xoăn có thể được nghiền nát và thêm vào các món súp hoặc sinh tố.

 

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook

Giỏ hàng