Hạt giống cây dưa lưới ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những điều thú vị xoay quanh loại trái cây này nhé!
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG TRÁI DƯA LƯỚI
- Theo kết quả phân tích định lượng các chất khoáng và vitamin thì cứ 100g dưa lưới có chứa: acid folic (21 μg), nianci (0.734 mg), beta-carotene (2020 μg), magiê (12 mg), sắt (0,21 mg), canxi (9mg), vitamin C (36,7 mg), vitamin A (169 μg), năng lượng (34 kcal).
- Quả dưa lưới có kích thước khác nhau, đường kính khoảng 10- 12cm, trọng lượng trung bình từ 1.5kg đến 3.5kg.
NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI TỪ DƯA LƯỚI
- Bổ sung lượng nước tự nhiên cho cơ thể
Dưa lưới ruột xanh rất mọng nước, lại có tính hàn, ăn vào đem đến cảm giác mát mẻ và sảng khoái, nhất là vào mùa hè, nên được nhiều gia đình yêu thích. Dưa lưới có 88% thành phần là nước, vì vậy mà nó rất thích hợp để bổ sung lượng nước vào mùa hè.
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các chất dinh dưỡng có trong dưa lưới như chất xơ, vitamin C, kali,… đều giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, giúp ổn định huyết áp, nhịp tim, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành.
Dưa lưới 100g chứa tới 36,7mg vitamin C, hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch, còn folate lại giúp ngăn ngừa các cơn đau tim bất chợt và đột quỵ.
- Cải thiện hệ tiêu hoá
Trong 100g dưa lưới thì có tới 1g chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất khác.Thế nên dưa lưới ruột xanh là món ăn nên thường xuyên có mặt trong bữa ăn gia đình, nhất là ở trẻ nhỏ vì các bé rất lười ăn rau và hoa quả.
- Giúp cho mắt sáng và hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng:
Các chất lutein và zeaxanthin giúp tăng cường thị lực đều có trong dưa lưới ruột xanh và bạn nên được cung cấp đầy đủ bằng cách bổ sung dưa lưới phù hợp trong thực đơn dinh dưỡng của gia đình.
- Chống oxy hóa và lão hóa
Trong dưa lưới có chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, các chất này có tác dụng rất tốt trong việc chống bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Ngoài ra, dưa lưới có thành phần bảo vệ làn da khỏi tia UV, giúp da căng mịn, trắng sáng và tràn đầy sức sống, hạn chế quá trình lão hóa nhanh của phụ nữ.
SỬ DỤNG DƯA LƯỚI NHƯ THẾ NÀO
- Có rất nhiều cách thưởng thức dưa lưới ruột xanh, bạn có thể bổ ra ướp lạnh và ăn trực tiếp cũng có thể ép lấy nước hoặc thêm đường, sữa, đá xay bạn sẽ có món sinh tố ngon tuyệt cho ngày hè. Có thể chế biến thành các món ngọt và mặn, bạn có thể làm món salad dưa lưới vô cùng hấp dẫn.
- Ngoài ra, dưa lưới xắt lát hoặc xay nhuyễn làm mặt nạ giúp trắng da, dưỡng ẩm cho da. Phần thịt dưa có thể được sấy khô nghiền thành bột và được sử dụng với ngũ cốc khi làm bánh mì, bánh quy
- Hạt dưa lưới chứa 12.5-39.1% dầu nhưng khó chiết xuất do hạt nhỏ, hạt có thể được sấy khô ăn như một loại thực phẩm giúp trị giun sán. Rễ dưa lưới được xem như thảo dược giúp lợi tiểu.