Banner header
Khang Nông Seeds

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÁC LOẠI BÍ LEO GIÀN

 Khang Nông Seeds   |    Ngày 28/06/2022

HƯỚNG DẪN TRỒNG CÁC LOẠI BÍ LEO GIÀN

 

1. Điều kiện trồng các loại bí leo giàn

  • Nhiệt độ: bí bơ/bí xanh là giống có thể chịu đuợc quãng nhiệt độ rộng từ 15 độ C đến trên 35 độ C nên có thể trồng quanh năm tại mọi vùng miền 

  • Vị trí trồng: cần trồng ở những nơi có nhiều nắng, ít nhất 5 tiếng nắng mạnh/ngày và cần có không gian rộng để leo giàn hoặc bò đất.

  • Chậu trồng: nếu trồng chậu thì 1 cây 1 chậu có kích thước khoảng 40 x40cm, khoảng cách giữa mỗi cây 40cm, nếu trồng dày quá cây sẽ bị cạnh tranh về dinh dưỡng, lá chen chúc nhau cây quang hợp kém dẫn đến cây kém phát triển, dễ bị bệnh.

 

2. Ươm cây con

Để cây có bộ rễ khoẻ và phát triển tốt thì nên ươm hạt thành cây con rồi mới trồng ra chậu to, không nên gieo hạt trực tiếp ra chậu. 

Cách gieo hạt và chăm sóc cây con khoẻ đẹp xem chi tiết tại đây

Lưu ý: Bí bơ/bí xanh là loại cây leo nên cần làm giàn cho cây, nếu không làm giàn thì cần có không gian để cây bò. Cách làm giàn cho bí ngô tham khảo trên google chọn loại giàn phù hợp với không gian nhà mình. 

3. Làm đất trồng

Đất trồng bí cần độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng, nếu đất thiếu dinh dưỡng cây phát triển còi cọc, năng suất thấp và cây ra quả không được bền. 

Thành phần đất trồng cơ bản gồm: 40% đất thịt/đất đỏ + 25% xơ dừa hoặc trấu + 35% phân chuồng chia đều trùn quế, phân gà viên, rác nhà bếp băm nhỏ, chuối chín, tricomdema, vôi bôt, bột vỏ trứng, bột cám gạo/đậu nành, vài viên npk tổng hợp.... càng nhiều thành phần thì đất càng tốt, tất cả trộn đều lại ủ khoảng 2 tuần là có thể trồng được.

4. Phun phòng bệnh

Bí thường dễ bị nấm bệnh nên chỗ trồng cần khô thoáng, không đọng nước, không ẩm ướt, nắng nhiều. Khi trồng cần cân đối dinh dưỡng và phun phòng bệnh hàng tuần. 

Sau khi ươm cây con đạt 3 lá khỏe thì hạ thổ sang chậu to. Sau khi hạ thổ 2 tuần thì bắt đầu phun phòng bệnh cho cây. Mục đích phun phòng bệnh hàng tuần là để cây không bị bệnh, nếu để cây bị bệnh rồi mới chữa thì sẽ rất khó chữa. Phun từ lúc cây con có 5 lá thật cho tới khi thụ phấn đậu quả đuợc 2/3 thời gian thì ngừng phun. 1 tuần phun 1 lần, phun đều mặt đất, gốc và 2 mặt lá, phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. 

** Phun phòng bệnh nấm:  Loại thuốc trị nấm: Dùng Emina-p hoặc hỗn hợp thuốc sát khuẩn Xanhmethylen và Betadine. 

  • Phòng bệnh: Mỗi loại 5 giọt pha với 1 lít nước phun phòng bệnh 1 tuần 1 lần đều mặt đất, gốc và lá cây. 

  • Trị bệnh: Cũng liều lượng trên nhưng phun 2 ngày liên tục, sau 3 ngày thì phun lặp lại. 

** Phun phòng rệp, bọ trĩ, sâu bệnh, nhện đỏ: Dùng dung dịch thuốc lào, dầu neem, thuốc radiant hoặc hỗn hợp thuốc sát khuẩn xanhmethylen + nước rửa chén/xà phòng/dầu ăn.

  • Cách 1: Dung dịch thuốc lào: 100ml dung dịch thuốc lào + 5 giọt dầu ăn/nước rửa chén pha với 1 lít nước phun uớt đều 2 mặt lá và mặt đất trồng. Phun phòng bênh 1 tuần 1 lần; phun trị bệnh thì phun 2 ngày liên tục, sau 3 ngày phun lặp lại. 

  • Cách 2: Dầu neem hoặc thuốc radiant  phun phòng bênh thì pha 70% như huớng dẫn trên bao bì. Nếu phun trị bệnh thì pha như liều lượng hướng dẫn trên bao bì. 

  • Cách 3: dùng 5-6 giọt xanhmethylen + 2-3 giọt nước rửa chén/dầu ăn pha với 1 lít nước phun 1 tuần 1 lần.

Lưu ý: thấy cây có hiện tượng nhẹ là phun ngày, nếu để cây bị nặng rồi mới chữa thì rất khó cứu. 

5.  Bón phân

Giai đoạn nuôi thân và lá cần bón các loại phân như phân rác, phân lân, phân rong biển, phân gà, dơi, trùn quế, phân cá,... bón 7-10 ngày/lần. Nấm trichoderma pha tưới 1 lần/tuần hoặc dùng IMO để bổ sung vi sinh vật cho đất.

Giai đoạn nuôi hoa cần tăng cường kali và canxi như phân chuối ủ, bột vỏ trứng tuới 3 ngày 1 lần kết hợp phân siêu kali, siêu canxi phun lá 1 tuần 1 lần. 

Giai đoạn đã đậu quả bằng chén ăn con thì bắt đầu thì tuới phân rác pha loãng kết hợp với phân chuối hoặc phân trứng sữa để tăng độ ngọt.

Lưu ý: bầu rất hay bị ong hay ruồi vàng chích nên sau khi thụ phấn xong nên bọc quả lại luôn tránh để côn trùng chích hút. 

6. Kỹ thuật thụ phấn cho bí 

Các loại bí cần thụ phấn bằng tay thì mới đậu quả tốt được. Các loai bí bơ hoa đực thường ra trưóc hoa cái, nên có thể hái hoa đực cất vào ngăn mát tủ lạnh để dành khi nào hoa cái ra thì lấy thụ phấn. 

Cách thụ phấn xem chi tiết tại đây 

 

 

- CTY TNHH Hạt Giống Cây Trồng Khang Nông cung cấp đủ các loại HẠT GIỐNG HOA RAU CỦ QUẢ - VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP bạn có nhu cầu mua liên hệ bên mình nhé.
- Hoặc đặt hàng tại Website: https://khangnongseeds.vn
- Mua sỉ liên hệ SĐT/ZALO để được báo giá tốt nhất.
- Tư vấn qua facebook: tại đây
- Mua hàng qua shopee: tại đây
- Tư vấn qua zalo : 0373.318.345 - 0908.746.435

Chia sẻ bài viết:
Viết bình luận của bạn:
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook

Giỏ hàng